พีระมิดแห่งกิซ่าแห่งประเทศอียิปต์

pyramid-pic

วันนี้เราจะมาพูดถึงสถาน ที่ท่องเที่ยวของประเทศอียิปต์กันครับ นั้นก็คือพีระมิดอันที่จริงแล้วประเทศเขามีสถานที่เยอะแยะมากมายหลายที่เลย ครับแต่วันนี้เราจะมาพูดถึงแค่พีระมิดแห่งกิซ่า โดยพีระมิดอื่นที่น่าสนใจก็มีอีกเยอะแต่คงจะเล่าไม่หมดเป็นแน่ พีระมิดแห่งกิซ่าหรือ Giza Pyramid Complex มีสถานที่ตั้งห่างจากเมืองไคโรไปทางทิศใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร ทางฝั่งริมทะเลทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ โดยมีสิ่งที่น่าทึ่งมากที่สุดในโลกอยู่นั้นก็คือ สฟิงค์

Pyramid-of-Giza

สลักด้วยก้อนหินใหญ่รุปทรงจะเป็นจะเป็นเหมือนสัตว์ประหลาดที่อยู่ในท่ามอบ เฝ้าพีระมิด จริงๆก็คือชื่อของสัตว์ประหลาดของอียิปต์นั้นล่ะครับ ความสูงโดยประมาณแล้วสูงประมาณ 66 ฟุต กว้าง 240 ฟุต คนที่เป็นสร้างขึ้นมาคือพระเจ้าซีเฟรน ซึ่งมีอายุที่มากกว่า 6000 ปี เป็นสิ่งก่อสร้างที่ถือว่าเป็นที่น่าแปลกที่สุดและเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อีกด้วย พีระมิดในประเทศอียิปต์นั้นจะมีหลายที่มากมายเป็นสิ่งก่อสร้างที่มาก่อนยุค เหล็ก เป็นสิ่งก่อสร้างสมัยโบราณที่สุดยอดมากจริงๆ พีนามิดที่ใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า พีระมิดคูฟูและมีอายุเก่าแก่ที่สุด เป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ถ้าคุณอยากจะชมพีระมิดจะมีเรียงกันถึง 3 ที่ พีระมิดคูฟูที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว และยังมีพีระมิดคาเฟรที่จะตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของพีระมิดทั้งสาม

Pyramid-new

ถือถ้าคุณได้เห็นอาจจะบอกว่านี่ใหญ่กว่าพีระมิดคูฟูอีกนะ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยตั้งฐานแคบกว่า ความสูงที่น้อยกว่า และที่ที่สามคือ พีระมิดเมนคูเรที่มีขนาดเล็กที่สุดในพีระมิดทั้งสามอันนี้แถมอายุก็น้อยสุด ด้วย ดูจากตำแหน่งการก่อสร้างนั้นทำให้คาดไว้ว่า อาจจะพยายามสร้างให้ใหญ่ยิ่งกว่าของพีระมิดทั้ง 2 แต่ก็ทำได้เพียงทำนี้ พีระมิดทั้งสามเรียงต่อกันโดยใช้ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองไคโรเมืองหลวงของประเทศอียิปต์นั้นเอง