ทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier

Lake

สถานที่ท่องเที่ยวในโลก นี้มีเยอะมากมายเหลือเกิน โดยวันนี้จะมาพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่หนึ่งของประเทศ ออสเตรเลีย ที่เป็นอะไรที่น่าตื่นตามากทีเดียวกับทะเลสาบสีชมพูสวยงามมากๆชื่อของ ทะเลสาบนี้มีชื่อว่า เลค ฮิลเลอร์ (Lake Hillier) คือทะเลสาบน้ำเค็มสีชมพูที่สวยงามมากตั้งอยู่ในหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่สุดของ หมู่เกาะ Recherche Archipelago โดยเกาะนี้จะตั้งอยู่ที่ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งล้อมไปด้วยเกาะเล็กๆมากมายกว่า 105 เกาะ รู้ไหมครับว่าเกาะนี้ทำไมถึงมีสีชมพูได้ ทะเลสาบนี้เกิดจากแบคทีเรีย Dunaliella ที่ผลิตสารแดงในการดูดซับแสงอาทิตย์Lake-Hillier-photo

ยิ่งโดนแสงเยอะมากเท่าไรก็จะยิ่งเข้มข้นในบางครั้งสีของทะเลสาบนี้ออกมาเป็น สีแดงเลยทีเดียว เคยมีคนเคยตักน้ำขึ้นมาใส่ขวดน้ำใสสีก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ในที่ค้นพบทะเลสาบนี้ครั้งแรกคือ กัปตันแมทธิว ฟลินเดอร์ส ที่เขาได้ค้นพบตอนที่เขานั้นขึ้นไปบนยอดเขาสูงสุดของเกาะนี้เมื่อ 1802 ทะเลสาบแห่งนี้มีความยาวประมาณ 600 เมตร ขอบทะเลสาบแห่งนี้จะมีแผ่นเกลือสีขาว และยังมีต้นเปเปอร์บาร์ค และต้นยูคาลิปตัส โดยประชาชนในท้องถิ่นจะทำเหมืองเกลือกันตั้งแต่ปี 1970 พวกเขาจะลงไปขูดเกลือของทะเลสาบแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อมาเก็บเกี่ยวแร่ธาตุต่างๆ betflix pgLake Hillier-image

ที่มีประโยชน์รวบรวมกันใส่ตะกร้า เกลือที่พวกเขาได้นั้นจะเอาขึ้นฝั่งและจะแบ่งออกเป็นกองเล็กๆหลายกอง ทะเลสาบนี้ได้ถูกนำเอาไปวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็ยังหาสาเหตุที่แน่นอนกันยังไม่ได้ว่าทำไมน้ำถึงมีสีชมพู โดยมีสมมุติฐานหลายอย่างแต่ที่ดูแล้วมีเหตุผลที่สุดก็คือ เกิดจากความเข้มข้นของเกลือและสารอาหารที่ต่ำ และในน้ำยังมีพวกเชื้อแบคทีเรียและสาหร่ายมหลายชนิด เลยทำให้เกิดเป็นทะเลสาบสีชมพูขึ้นที่ชื่อว่า Lake Hillier