บ่อน้ำพุร้อนที่ญี่ปุ่นสุดเร้าร้อน

water-well-japen

โดยบทความนี้ผมจะมาพูดถึง บ่อน้ำพุที่ญี่ปุ่นครับ ที่จะมีหลายแห่งมากมายไม่ได้มีที่ญี่ปุ่นที่เดียวยังมีอีกหลายๆประเทศเลย ไม่เว้นแต่ประเทศไทยเราก็มีด้วย โดยในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีภูเขาหลายลูกมาก โดยชื่อเสียงของภูเขาที่มีชื่อที่สุดในญี่ปุ่นก็คงเป็น ภูเขาฟูจิ หลายๆที่จะเป็นบ่อน้ำพุที่มีความบริสุทธิ์เมื่อแก่นโลกเย็นตัวลงจะมีไอน้ำ ออกมาจากบ่อทำให้เขาเรียกกันว่าน้ำพุร้อนนั้นล่ะครับ โดยคนญี่ปุ่นนั้นจะชอบการแช่บ่อน้ำพุร้อนกันมากตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว จนมาถึงปัจจุบัน โดยในปีโชวะที่ 23 มีกฎหมายของสถานที่น้ำพุร้อนของญี่ปุ่นบัญญัติไว้ว่า

1.น้ำในบ่อจะต้องมีอุณหภูมิมากกว่า 25 องศาเซลเซียส
2.ในบ่อน้ำพุจะต้องมีแร่ธาตุผสมอยู่ด้วยเป็นจำนวน 1 กิโลกรัม

Japan-Hot-Spring

ถ้าเงื่อนไขตรงกับ 2 ข้อข้างบนนี้ก็จะถือว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย คุณรู้หรือไม่ครับว่าในบ่อน้ำพุนั้นจะมีแร่ธาตุในน้ำต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสีกลิ่นหรือการรักษาโดยส่วนมากแล้วบ่อน้ำพุทั่วไปจะมีธาตุกัมมะ ถัน บ่อน้ำพุนั้นมีทั้งในร่มและกลางแจ้งและเล็กใหญ่ต่างกันออกไปครับ บางบ่อน้ำพุที่เป็นบ่อกลางแจ้งที่มีการตั้งอยู่ระว่างหุบเขาหรือเลียบแม่น้ำ มีการแบ่งทั้งบ่อรวมและบ่อแยกชายหญิง และยังมีพวกบ่อน้ำพุแบบตื้นๆอย่าง อะชิยุ เป็นบ่อน้ำพุที่ไม่ลึกสามารถแช่เท้าได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ พอได้ตามที่โรงแรมสปารีสอร์ท

Onsen-japan

คุณอยากรู้ไหมครับที่ไหนเป็นบ่อน้ำพุที่มีความสุดยอดมากที่สุดในญี่ปุ่น นั้นก็คือ เรียวกัง เป็นสถานที่ยอมเยี่ยมมากๆโดยการมาถึงที่นี่นั้นจะมีการอาบน้ำก่อนรับประทาน อาหารเย็นแบบญี่ปุ่นที่ต้องบอกเลยว่าญี่ปุ่นแท้แน่นอน มีอาหารขึ้นชื่อหลายอย่างในแต่ล่ะท้องถิ่น โดยคนส่วนมากจะติดใจในการอาบน้ำก่อนนอนอีกครั้งและตอนเช้าอีกรอบหนึ่ง โดยบางคนขี้อายหรือไม่ชอบความอึดอัดก็จะมีบ่อน้ำพุส่วนตัวที่สามารถใช้ บริการแบบ คะชิคิริ หรือจะเป็นที่รู้จักกันในนาม คะโชคุบุโระ หรือจะบอกว่าเป็นบ่อน้ำร้อนครอบครั้วก็ว่าได้