เทศกาลชมดอกไม้ญี่ปุ่น

sakura-photo

บทความนี้จะมาว่ากัน เรื่องของเทศกาลชมดอกไม้ของประเทศญี่ปุ่นหรือที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า Hanami ซึ่งก็หมายถึงการชมดอกไม้นั้นล่ะครับ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นการชมดอกไม้ชนิดใด โดยที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะชื่นชมกันมากกับการดูดอกซากุระดอกไม้ชนิดอื่นๆจะ ไม่ค่อยมีคนสนใจเท่าไร คุณรู้หรือไม่ครับว่าดอกซากุระนี้จะบานแค่ปีล่ะครั้งเท่านั้น 1 ปีจะบานออกมาแค่ประมาณ 1 อาทิตย์เท่านั้น คนเลยนิยมกันไปดูดอกซากุระมันมากกว่าโดยบางกลุ่มจะมีการสังสรรค์หรือถ่ายรูป กันแบบจุใจไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือชาวญี่ปุ่นกันเอง

Oeno-Park-pic

ดอกซากุระไม่ได้บานพร้อมกันนะครับ ขึ้นอยู่กับพื้นที่จากตอนใต้ของประเทศโอกินาว่า ไปสุดถึงตอนเหนืออย่าง ฮอกไกโด การบานของดอกซากุระจะบานตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงพฤษภาคม ดอกซากุระจะบานตามสภาพภูมิอากาศ ไม่ใช่ว่าที่ไหนหรือเวลาใดก็บานได้เสมอ จะออกก็ต่อเมื่อสภาพอากาศที่เย็นสบาย ไม่หนาวหรือร้อนส่วนมากแล้วจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูหนาว โดยประเทศญี่ปุ่นนั้นภูมิประเทศจะเป็นแนวตั้ง ทำให้ญี่ปุ่นไล่จากส่วนล่างของประเทศก่อนจากหมู่เกาะโอกินาว่า โดยจะบานเร็วมากๆเลยครับตั้งแต่เดือนมกราคม ยาวมากเลยถึง พวกเมือง โอซาก้า เกียวโต นาโงย่า โตเกียว และที่สุดท้ายที่ดอกซากุระจะบานก็คือ ฮอกไกโด ประมาณเดือนพฤษภาคม โดยดอกจะบานเพียงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น จะบานนานที่สุดก็ประมาณ 7 วัน และจะร่างโรยลงบนพื้นอย่างสวยงาม โดยจะมีเมืองต่างๆ ให้เยี่ยมชมดังนี้

  1. เมืองโยโกฮาม่า
  2. เมืองคามาคุระ
  3. เมืองนาโงย่า
  4. เมืองโตเกียว
  5. เมืองฮิเมจิ
  6. เมืองอาโอโมริ

shutter-sakura

เมืองที่ได้กล่าวไว้จะเป็นเมืองที่จะมีให้ขมดอกซากุระที่สวยงามมากๆ โดยแต่ล่ะที่จะบานไม่เท่ากันโดยต้องศึกษาภูมิอากาศของปีนั้นก่อนว่าเป็นยัง ไงบ้าง โดยที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าภูมิอากาศต้องเป็นเช่นใด แต่รับรองเลยครับว่าถ้าคุณได้เห็นดอกซากุระที่ญี่ปุ่นแล้วจะไม่ลืมความ ประทับใจในครั้งนี้แน่นอน